90’S-ย้อนวัยกับคนเหล็ก Contra

0
195
แชร์กันเลย...!Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter
Pin on Pinterest
Pinterest

มีคำโบราณกล่าวว่า หากชีวิต มีชีวิตเดียว มีขึ้นๆ มีลงๆ  ลองซ้ายขวา ซ้ายขวา แล้วตามด้วย A  B  Select Stat  วาว์ปปป!!!!##@@ “คุณจะมี 30 ชีวิตทันที…โอ้ว!!!!” แต่ถึงอย่างงั้นก็เถอะเพราะชีวิตคือชีวิต เรายังต้อง continue หลายครั้งกว่าจะจบเกม   พูดถึงสูตรนี้แล้วทุกคนคงรู้ทันที แน่นอนครับ คอนทรา (Contra)

คอนทรา (Contra) ถือเป็นเกมระดับตำนานเกมหนึ่งเลยก็ว่าได้ เรียกว่าเอาขึ้นหิ้งได้เลย สำหรับเด็กที่โตในยุค 90 ไม่ใครไม่รู้จักเกมนี้แน่นอน  เกมที่ร้านเกมจะต้องมีตลับเกมไว้อย่างน้อยไม่ต่ำกว่ากว่า 5 ตลับ  เกม top five ที่เมื่อย่างกรายเข้าร้านจะต้องถามหาแน่นอน  เกมแนวเอ็คชั่นต่อสู้ ที่ผลิตและพัฒนาโดยบริษัทโคนามิ เปิดตัวครั้งแรกในปี ค.ศ 1987 มีหลากหลายเวอร์ชั่นที่เล่นกับหลายเครื่องเล่น แต่เวอร์ชั่นที่เป็นตำนานและเราๆรู้จักกันเป็นอย่างดีคงหนีไม่พ้นเวอร์ชั่น “แฟมิคอม” (Famicom) หรือที่เราๆรู้จักกันในชื่อ เครื่องแฟมิลี่ เครื่องเล่นวิดีโอเกม 8 บิต ผลิตโดยบริษัทนินเทนโด แถมคอนทรายังเป็นเกมที่เล่นได้พร้อมกัน 2 คน ยิ่งเพิ่มความสนุกเข้าไปอีก แล้วเจ้าสูตร30 ชีวิต ขึ้นๆลงๆ เนี้ยก็ไม่ใช่ว่าใครๆก็สามารถทำได้หน่ะครับมันต้องเรียกว่าต้องโปรหน่อย เพราะมันต้องได้ทั้งความถูกต้อง, จังหวะและความเร็ว แต่เชื่อได้เลยว่าผู้อ่านหลายคนที่เคยผ่านยุคของการเล่นเกม family ตามร้านที่เริ่มต้นด้วย 10 บาทต่อ 2 0 นาที ไม่ต้องกังวลถ้าทำสูตร30 ชีวิตไม่ได้เพราะเด่วเราก็จะได้ยินเสียงกระซิบจากโปรทางด้านหลังในร้านเกมจัดสูตร30 ชีวิตให้แน่  กลับมาต่อกันที่เกมคอนทรา (Contra) สำหรับในเกมจะมีตัวเอก 2 ตัวได้แก่ เลนซ์ กับ บิล โดยเลนซ์ ในเกมที่เราเห็นทางโคนามิมีต้นแบบมาจาก “จอนนี่ แรมโบ้” หรือแรมโบ้ ที่เรารู้จักจากหนังเรื่องแรมโบ้ที่ดารารุ่นเดอะซิลเวสเตอร์ สตรอลโลน เป็นนักแสดงนำ  สำหรับ บิล ก็ไม่ต่างกันมีต้นมาจากหุ่นยนต์สังหารเทอมิเนเตอร์ T800 ที่แสดงนำโดยป๋าอาร์โนลด์ ชวาร์เซเนเกอร์ นั้นเอง โดยเนื้อเรื่องของเกมก็คือ เลนซ์ กับ บิล ซึ่งเป็นทหารต้องปกป้องโลก ได้รับภาระกิจให้ปรามปราบองค์กรก่อการร้ายชื่อ เยี่ยวแดง…เอ้ยไม่ใช่ เหยี่ยวแดง หรือ เรดฟาคอล ที่มีจักรพรรดิปีศาจจาวาเป็นผู้นำ  เกมมี 8 ด่านมีบอสย่อยๆในแต่ละด่าน ความยากง่ายก็ไล่ไปตามสเต็ป สำหรับนักสะสมแล้วหล่ะก็เกมคอนทรา (Contra) เป็นเกมที่ขาดไม่ได้เลยที่จะต้องอยู่ในรายการสะสม ซึ่งคาดว่าราคาในตลาดน่าจะเริ่มต้นที่หลักพัน ยิ่งหากตลับเกมมีความสมบูรณ์มากเท่าไหร่ มีกล่องพร้อมปก ราคาก็ยิ่งสูงขึ้นตามสภาพเผลออาจเฉียดหลักหมื่นก็เป็นได้ แต่สำหรับใครที่ไม่ใช่นักสะสมแล้วนี้เลยครับ 10 in 1 หรือ 20 in 1 ตลับเกมรวมอย่างที่บอก คอนทรา (Contra) เป็นเกมฮิตน้อยมากถึงแทบจะไม่มีเลยที่ในตลับเกมรวมจะไม่มี                  

พู่ววววว!!!!! ……(ไม่แน่ใจว่าใครเป็นคนริเริ่ม แรกๆในการเป่าตลับเกมเวลาแฮงค์…แต่มันก็ได้ผลหน่ะ) เสียบลงเครื่องดันสวิทซ์ Power เสียงดนตรีพร้อมตัวหนังสือ ตื๊อ….ตือ..ตือ…ตื่อ..##!!@ ความสนุกที่รอคอยหลังเลิกเรียนกำลังมา พอได้เห็นตัวละคร แรมโบ้กับคนเหล็ก แล้วภาพในวัยเด็กทำให้นึกถึงบรรยายกาศร้านเกมที่จักรยานจอดเต็มหน้าร้าน เด็กต่อแถวนั่งรอเล่นเกม เกมที่เราเรียกว่า “เกมคนเหล็กภาค 1”

แชร์กันเลย...!Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter
Pin on Pinterest
Pinterest

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here